ทรูปลูกปัญญา
ทรูปลูกปัญญา

“ทรูปลูกปัญญาดอทคอม” หรือ www.trueplookpanya.com คือเว็บไซต์คลังความรู้ดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อันเกิดเจตนารมณ์ของบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่นที่ต้องการสร้างเว็บไซต์ศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนความรู้ทางการศึกษา โดยเปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปร่วมแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ เพื่อมุ่งสู่การสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้อย่างยั่งยืน นอกจากนี้ยังมีสื่ออื่นๆ อีกได้แก่ “รายการทรูปลูกปัญญาดอทคอม” ทางช่อง True Explore 1 รายการที่นำเสนอเกี่ยวกับความรู้และแนวคิดของผู้ร่วมแบ่งปันจากเว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอม, “นิตยสาร Plook โดย www.trueplookpanya.com” ซึ่งเป็นอีกพื้นที่ในการต่อยอดความรู้และแบ่งปันข้อมูลให้แพร่หลายมากยิ่งขึ้น และ ล่าสุด ทรูปลูกปัญญาดอทคอม Application โปรแกรมฟรีบน App store สำหรับการใช้งานบน iPhone, iPod Touch, iPad

ทรูปลูกปัญญา
ทรูปลูกปัญญา

 เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอม

“เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอม” หรือ www.trueplookpanya.com คือเว็บไซต์คลังความรู้ดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยเปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปร่วมแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ โดยปัจจุบันมียอดสมาชิกกว่า 30,000 คนและเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ ทุกวัน ทีมงานได้วางรูปแบบของเนื้อหาและจัดหมวดหมู่สาระที่เป็นสารประโยชน์ ซึ่งจะครอบคลุมเนื้อหาตั้งแต่ระดับปฐมวัย ประถมศึกษา และมัธยมศึกษา ดังต่อไปนี้
คลังความรู้: รวบรวมสื่อความรู้ทั้งวีดีโอคลิป ไฟล์เสียง ไฟล์ภาพ และไฟล์เอกสารของ 8 กลุ่มสาระวิชา ได้แก่ คณิตศาสตร์, วิทยาศาสตร์, ภาษาไทย, ภาษาต่างประเทศ, การงานพื้นฐานอาชีพและเทคโนโลยี, สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม, ศิลปะ, สุขศึกษาและพละศึกษา
คลังข้อสอบ: อัดแน่นด้วยข้อสอบของทุกระดับชั้นตั้งแต่ระดับปฐมวัยถึงมัธยมปลาย สามารถทำแบบทดสอบออนไลน์พร้อมเฉลยข้อสอบและประเมินผลทางสถิติ
ความรู้คู่คุณธรรม: รวบรวมสื่อธรรมะทั้งที่เป็นวีดีโอคลิป, บทความธรรมะ, เสียงธรรมเทศนา, นิทานธรรมะ และการปลูกฝังคุณธรรมความดีแก่เยาวชนบุคคลทั่วไป
มุมคุณครู: เมนูที่รวบรวมข้อมูลสำหรับคุณครูประกอบไปด้วยเมนูย่อย ได้แก่ แวดวงคุณครู, บทความทางวิชาการ/มาตรฐานการศึกษา, แผนการสอน, ทำเนียบครูดีเด่น, ผลงานทางวิชาการและงานวิจัย,แลกเปลี่ยนมุมมอง, กฎหมายเกี่ยวกับครู
สารพันความรู้: หมวดเบ็ดเตล็ด รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับการท่องเที่ยว สุขภาพ เกร็ดความรู้ต่างๆ เพื่อผ่อนคลายจากการเรียน
วิดีโอแนะนาจาก You Tube: – คลิปแนะนำจาก YouTube เพื่อนำเสนอคลิปความรู้ทางการศึกษาจากแหล่งเรียนรู้รอบโลก คัดเลือกและแปลเนื้อหาเป็นภาษาไทยโดยละเอียดเพื่อความเข้าใจและเข้าถึงข้อมูลทุกพื้นที่บนโลกใบนี้
เว็บบอร์ด: – พื้นที่สำหรับสมาชิกได้มีโอกาสพูดคุย แลกเปลี่ยนข่าวสารและแบ่งปันประสบการณ์ความรู้สู่กันและกัน โดยมีการจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่ไว้อย่างน่าสนใจ และสะดวกต่อการใช้งานของสมาชิก ไม่ว่าจะเป็น ห้องพูดคุยวิชาการ มุมคุณครู ห้องพูดคุยทั่วไป
บล็อก: – พื้นที่ออนไลน์ส่วนตัวสำหรับสมาชิกเว็บไซต์ ที่สามารถจัดเก็บคลิปวิดีโอความรู้ที่สนใจ สร้างข้อสอบส่วนตัว สร้างบันทึกและอัลบั้มรูปถ่ายส่วนตัวได้โดยสามารถเลือกรูปแบบบล็อกได้ตามใจชอบ
แนะแนว – ข้อมูลด้านการศึกษาต่อภายหลังจบ ม. 3 และ ม. 6 เพื่อเป็นข้อมูลในการค้นหาตัวตนและเส้นทางการประกอบอาชีพ ประกอบด้วยบทสัมภาษณ์ของรุ่นพี่หลากหลายอาชีพมาแนะนำสถาบันและอาชีพ ในเมนู “พี่แนะน้อง”, บทสัมภาษณ์บุคคลต้นแบบที่เป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต ในเมนู “คนต้นแบบ” , ข้อมูลการศึกษาต่างๆ เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจเรียนต่อในเมนู “รู้ก่อนเรียน” พร้อมบทความน่าอ่านต่างๆ ที่สามารถนำปรับใช้ในการเรียนและ Web Board แนะแนวที่มีอาจารย์แนะแนวผู้เชี่ยวชาญมาช่วยไขปํญหาต่างๆ

Comments

comments