จากคราวที่แล้ว ที่เราได้รู้การแก้ปัญหาสาเหตุการเกิดอาการตกขาวและการบรรเทาอาการคันในจุดซ่อนเร้น อวัยวะสำคัญของหญิงสาวที่เปรียบเสมือนดวงใจของพวกเราเช่นกัน *การวินิจฉัยอาการของการอักเสบของช่องคลอดและอวัยวะสืบพันธุ์ภายนอกจากเชื้อราที่พบบ่อยสุดคือการคันในช่องคลอด หรืออวัยวะสืบพันธุ์ภายนอกโดยพบราวร้อยละ90 ของผู้ป่วยทั้งหมด

และ 3 ใน 4 ของผู้ป่วยจะมีตกขาวผิดปกติ วิธีการรักษาจุดซ่อนเร้นภายในนั้นต้องใช้ยาสอดช่องคลอด และครีมแก้เชื้อราที่ทาตรงอวัยวะภายนอกควบคู่ไปด้วย นั่นคือการรักษาอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดนั่นเอง

ว่าแต่เราจะ รู้ได้อย่างไรว่าการคันหรือตกขาวนั้นเกิดจากเชื้อราจริง เราจึงมีคำถามง่ายๆ ให้คุณผู้หญิงได้ลองสังเกตตัวเองแล้วตอบคำถามด้านล่างนี้ เพื่อประเมินว่า คุณมีโอกาสติดเชื้อราที่ช่องคลอดหรือไม่ มาเริ่มเช็คกันเดี๋ยวนี้เลยค่ะ

1. มีอาการคันในช่องคลอดหรืออวัยวะสืบพันธุ์ภายนอกหรือไม่

2. ตกขาวของคุณเป็นสีขาวขุ่นหรือเหลือง มีลักษณะเป็นก้อนเล็กๆ คล้ายนมที่จับตัวเป็นก้อน (Curd)หรือไม่

3. มีอาการแสบ ขัด เวลาปัสสาวะ มักมีอาการแสบร้อนร่วมด้วย ใช่หรือไม่

4.มีการอักเสบ บวม แดง ของอวัยวะสืบพันธ์ภายนอกหรือไม่

5. ได้มีการรับประทานยาปฏิชีวนะ ยาแก้อักเสบ หรือยาสเตียรอยด์ติดต่อกันเป็นเวลานาน เกินกว่าสองสัปดาห์หรือเปล่า

6. ชอบใช้ แผ่นอนามัย เป็นประจำ ใช่หรือไม่

7. มีการตากชุดชั้นในไว้ในที่ร่ม ไม่มีแสงแดดหรือเปล่า

8. ใช้น้ำยาสวนล้างจุดซ่อนเร้นเป็นประจำ ใช่หรือไม่

ลองดูสิว่า จากคำถามดังกล่าว หากคุณตอบแบบประเมินข้างต้นว่า “ใช่” ในข้อ 1 หรือ 2 ร่วมกับข้ออื่นๆอีกเพียง 1 ข้อ นั่นแสดงว่าอาการที่คุณเป็นอยู่นั้นมีโอกาสมากที่จะเกิดจากการอักเสบของช่องคลอดและอวัยวะสืบพันธุ์ภายนอกจากเชื้อราค่ะ

มาถึงตรงนี้ รู้แล้วใช่ไหมว่า อาการคัน ตกขาว จากเชื้อรานั้นไม่ใช่เรื่องน่ากังวลหรือน่าอายอย่างที่คิด รวมถึงการหมั่นคอยเช็คตัวเองดังคำถามข้างต้น ก็จะช่วยให้คุณผู้หญิงป้องกันอาการคันหรือตกขาวผิดปกติได้เช่นกัน นอกจากนี้จะเห็นว่าอาการช่องคลอดอักเสบเนื่องจากเชื้อรามักจะมีอาการอักเสบทั้งภายใน คืออาการตกขาว คันภายในช่องคลอดและอาการภายนอกคือคันบริเวณอวัยวะเพศได้

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม อย่าได้นิ่งนอนใจ ควรปรึกษาเภสัชกรที่ร้านขายยา สอบถามถึงยาสำหรับอาการคันตกขาวจากเชื้อราทั้งชนิดเม็ดสอดช่องคลอดและชนิดครีมทาภายนอก จะได้บอกลาเชื้อราอย่างถูกวิธีไงคะ

*ข้อมูลอ้างอิงจากการประชุมทางวิชาการเรื่อง “Vulvovaginal Candidiasis and New Treatment Concept” เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2553 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค

ที่มา ผู้จัดการออนไลน์

Comments

comments